Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

14/01/2012 13:18

Biểu hiện của ung thư vòm họng

Gần đây tôi ăn uống khó nuốt, hay bị nghẹn, ho. Mũi hay bị ngạt và chảy máu. Tai hơi bị ù. Tôi đọc báo thấy triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng giống như tôi. Xin hỏi tôi phải làm gì để xác định chính xác bệnh? Điều trị như thế nào, thưa bác sĩ?

Hoàng Thị Liên (Hòa Bình)

Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính phát sinh từ các tế bào ở vùng vòm họng, phần cao nhất của hầu họng, ngay phía sau của mũi. Ung thư vòm họng là bệnh nguy hiểm, độ ác tính cao nhưng có thể được điều trị hiệu quả nếu được phát hiện sớm do đó cần nhận biết các dấu hiệu sớm của bệnh để đi khám và điều trị kịp thời. Do bệnh tiến triển âm thầm nên ung thư vòm họng thường được phát hiện muộn và hầu hết là bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Khi thấy các triệu chứng như chảy máu mũi, tai hay bị ù, chóng mặt, có thể chảy mủ tai, nổi hạch ở cổ. Ngoài ra còn có các biểu hiện toàn thân khác như đau đầu nhiều, gầy sút cân trong thời gian ngắn, sốt kéo dài không rõ nguyên nhân… cần tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được theo dõi và điều trị kịp thời. Hiện có các phương pháp điều trị chính là tia xạ, phẫu thuật và truyền hóa chất. Để hạn chế mắc ung thư vòm họng, bạn cần nâng cao sức khỏe thể trạng bằng cách rèn luyện thân thể, chơi các môn thể thao hợp sức mình; hạn chế rượu, bia, thuốc lá, các thức ăn lên men như dưa cà muối; điều trị sớm những viêm nhiễm ở mũi - họng.    

BS. Nguyên Diễn

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!