Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

16/10/2008 09:25

Biểu hiện của bệnh gút

Tự nhiên sau một đêm tôi bị sưng đau nhiều khớp ở tay, chân, nghe nói là bị bệnh gút cấp. Mong bác sĩ cho biết triệu chứng của bệnh gút, tôi nên chữa bệnh ở đâu?

Nguyễn Quốc Hùng  (Thái Bình)

Gút là bệnh viêm cấp tính tái phát các khớp ngoại vi, sinh ra do sự lắng đọng tinh thể monosodium urat từ các dịch cơ thể tăng axit uric huyết quá bão hòa ở trong và xung quanh khớp, các sợi gân. Bệnh có thể nguyên phát hay thứ phát do thoái giáng purin hay giảm thải axit uric qua thận. Triệu chứng bệnh gồm: đột ngột đau một hay nhiều khớp về đêm, đau tăng dần, đến mức bệnh nhân không chịu nổi. Tại chỗ biểu hiện như nhiễm khuẩn cấp: có sưng, nóng, đỏ, đau, ấn rất đau. Da căng, nóng, bóng, màu đỏ hay tía. Bệnh hay gặp ở các ngón tay, ngón chân cái, mu chân, cổ chân, đầu gối, cổ tay, khuỷu tay. Toàn thân có thể có sốt, tim đập nhanh, ớn lạnh, tăng bạch cầu. Bệnh kéo dài vài ngày. Sau đó là vài tuần. Bệnh trở thành mạn tính gây biến dạng khớp vĩnh viễn do bị ăn mòn. Sau một thời gian sẽ xuất hiện các u cục (hạt tôphi) ở quanh khớp, vành tai, dưới da, sưng trên bàn tay, bàn chân, cục có thể vỡ ra thấy các tinh thể urat giống như bột phấn. Bạn nên đi khám ở chuyên khoa nội – xương khớp, cần thiết bác sĩ sẽ có chỉ định xét nghiệm axit uric máu để được chẩn đoán xác định và điều trị kịp thời.

BS. Nguyễn Bằng Việt

BS. Nguyễn Bằng Việt

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!