Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 16:06 ngày 28/08/2008

Biểu hiện bị bệnh Basedow

Ngày 28 tháng 8, 2008 | 16:06

Tôi bị bệnh Basedow ở giai đoạn đầu, đang dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, nhưng tôi rất băn khoăn, vì nhiều người nói bệnh này không thể chữa khỏi được và có thể bị "chạy" vào tim?

Tôi bị bệnh Basedow ở giai đoạn đầu, đang dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, nhưng tôi rất băn khoăn, vì nhiều người nói bệnh này không thể chữa khỏi được và có thể bị "chạy" vào tim?

Nguyễn Mạnh Long  (Hải Phòng)

Basedow là một bệnh lý của tuyến giáp với triệu chứng điển hình là bướu cổ, lồi mắt và rối loạn tim mạch. Các triệu chứng lâm sàng của Basedow gồm 3 hội chứng chính: nhiễm độc giáp (biểu hiện: rối loạn chức năng tim mạch, như mạch nhanh thường xuyên, đánh trống ngực, hồi hộp, khó thở, dễ xúc động, cáu gắt, tăng tiết mồ hôi, khát nước, cơ thể nóng bức, rối loạn tiêu hóa); rối loạn cơ mi và cơ vận nhãn ổ mắt (biểu hiện: run tay, dễ cáu gắt, bồn chồn, lo lắng, dễ xúc động, cơ mi trên của mắt co, khiến mắt lồi ra, mi dưới phù nề, bệnh nhân có thể bị liệt mắt, sung huyết, phù và viêm kết mạc); các biểu hiện ở da (phù khu trú ở mặt trước xương chày, rối loạn sắc tố da, thường ở vùng xung quanh mi mắt). Bạn mới mắc bệnh ở giai đoạn đầu, đã kịp thời khám và điều trị bệnh là rất tốt; bạn nên tiếp tục dùng thuốc mà bác sĩ đã kê đơn và tái khám đúng hẹn. Điều trị bệnh Basedow cần kiên trì vì thời gian điều trị khá dài. Nếu bạn tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ điều trị, tỷ lệ khỏi bệnh từ 5-30 năm, thậm chí khỏi suốt đời đến trên 60-70% hoặc cao hơn. Tuy nhiên, đây là một dạng bệnh nội tiết, nên rất khó nói là bệnh sẽ khỏi vào thời gian nào và cũng có thể bệnh sẽ tái phát.

BS. Vũ Thu Dung

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn