Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 0973 306 306
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

10/05/2010 14:50

Biện pháp điều trị hiệu quả đục nhân mắt

Bố tôi năm nay 65 tuổi, thời gian qua mắt có biểu hiện nhìn mờ, nhìn ánh sáng bị lóa. Bố tôi đã đi khám bác sĩ và được biết bị đục nhân mắt. Xin hỏi, các biện pháp chữa đục nhân mắt là gì?

Nguyễn Quảng Vịnh(Sơn La)

Đục nhân mắt còn gọi là đục thủy tinh thể hay cườm khô. Nguyên nhân gây bệnh liên quan đến tuổi già, tiếp xúc với tia tử ngoại hoặc cũng có thể gặp sau chấn thương mắt, sau một số bệnh ở mắt, sau dùng một số thuốc hoặc những người bị đái tháo đường. Khi bị đục nhân mắt, người bệnh có biểu hiện giảm thị lực, nhìn mờ, thấy mây bay trước mặt, nhìn lóa khi nhìn vào đèn, song thị, đầu đau nhức, buồn nôn, nôn. Khám mắt thấy mắt sung huyết, giác mạc mờ đục, đồng tử nở lớn, tăng nhãn áp. Biện pháp điều trị thường là phẫu thuật, tuy nhiên, người bệnh chỉ nên phẫu thuật khi đục nhân mắt ảnh hưởng nhiều đến công việc và sinh hoạt hàng ngày. Có nhiều phương pháp phẫu thuật điều trị đục nhân mắt, trước đây thường áp dụng biện pháp lấy toàn bộ thủy tinh thể, lấy thủy tinh thể ngoài bao và đặt thủy tinh thể nhân tạo. Phương pháp phẫu thuật mới hiện nay là phương pháp Phaco. Khi áp dụng phương pháp này, các bác sĩ sẽ đưa đầu siêu âm vào mắt qua một đường rạch nhỏ, đầu siêu âm có tác dụng tán vụn, mịn thủy tinh thể bị mờ đục rồi hút ra ngoài, sau đó đưa thủy tinh thể nhân tạo vào mắt để thay thế. Bố của bạn đã được bác sĩ nhãn khoa khám, xác định bệnh đục nhân mắt thì chắc cũng đã được tư vấn lựa chọn biện pháp điều trị. Nếu phải thay thủy tinh thể thì nên chọn phương pháp Phaco vì rất tiện lợi thời gian phẫu thuật và nằm viện ngắn.

BS. Nguyễn Thu Hà

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!