Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

29/01/2010 15:55

Bệnh xơ cứng cột bên teo cơ có khó chữa?

Tôi bị bệnh xơ cứng cột bên teo cơ, hai tay hai chân rất yếu và khó khăn khi nói, nên không thể đi lại hay tự chăm sóc bản thân, mặc dù tôi không bị đau, nhức, tê mỏi; ăn ngủ bình thường. Xin hỏi, bệnh của tôi có thể chữa được không?

Phan Tuấn Dũng (Thanh Hóa)

Xơ cột bên teo cơ (XCBTC) là một bệnh thoái hóa thần kinh, tiến triển mạn tính với đặc điểm lâm sàng chủ yếu là teo cơ, rung giật các sợi cơ và kèm theo hội chứng bệnh lý bó tháp, do tổn thương các nơron vận động ngoại vi kết hợp với tổn thương hệ tháp, không giảm hoặc mất cảm giác. Bệnh gặp ở nam giới nhiều gấp 2 lần nữ giới, xuất hiện nhiều nhất ở độ tuổi từ 40-59. Bệnh khởi phát từ từ, bắt đầu bằng triệu chứng nhẹ, sau đó xuất hiện dần các triệu chứng khác với mức độ ngày càng nặng. Có khi bệnh khởi phát bằng yếu và teo cơ ở bàn tay và cẳng tay (chiếm khoảng 50% số bệnh nhân). Có khi khởi phát bằng bại và teo cơ ở bàn chân và cẳng chân đứng sau khởi phát ở chi trên. Khi nặng hơn thì tiến triển teo cơ đùi. Nhưng cũng có nhiều trường hợp khởi phát bằng triệu chứng tổn thương nhân dây thần kinh XII, IX và X, biểu hiện bằng lời nói ngọng, nuốt khó, teo cơ lưỡi, (chiếm 1/5 số bệnh nhân). Cùng với những đặc điểm trên, bệnh nhân XCBTC còn có thể thấy biểu hiện rối loạn tâm thần như thay đổi cảm xúc, dễ khóc, cười vô cớ, giảm sút trí tuệ nặng. Bệnh có thể có dị cảm như nóng rát, kiến bò, có thể đau cơ, chuột rút, căng tức ở các cơ có biểu hiện bệnh lý. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị cho bệnh này. Các thuốc dùng thường là để điều trị các triệu chứng.

BS. Nguyễn Hải

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!