Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 15:58 ngày 03/10/2008

Bệnh lơxêmi kinh dòng hạt có di truyền?

Ngày 3 tháng 10, 2008 | 15:58

Tôi được biết bệnh lơxêmi kinh dòng hạt thuộc bệnh máu ác tính, vậy xin hỏi bác sĩ bệnh này điều trị như thế nào, có di truyền không?

Tôi được biết bệnh lơxêmi kinh dòng hạt thuộc bệnh máu ác tính, vậy xin hỏi bác sĩ bệnh này điều trị như thế nào, có di truyền không?

Trần Thị Tuyến (Quảng Ninh)

Lơxêmi kinh dòng hạt (LXMKDH) là một bệnh máu ác tính với sự tăng sinh các tế bào dòng bạch cầu hạt ở mọi lứa tuổi và có một biến đổi nhiễm sắc thể (NST) đặc trưng là NST Philadelphia (NSTP h1). Bệnh tương đối thường gặp trong các bệnh của hệ tạo máu (chiếm khoảng 20% tổng số các bệnh lơxêmi ở các nước phương Tây. Tại Việt Nam, LXMKDH chiếm tỷ lệ khoảng 5 -6% tổng số các bệnh máu. Bệnh có nguy cơ tái phát nhưng không có nguy cơ di truyền. Các bệnh máu di truyền là Thalasemia và Hemophilia. Các biểu hiện thường gặp của bệnh là lách to, da xanh, thiếu máu nhẹ, sốt cao, có hạch ở cổ và bẹn, rối loạn tiêu hóa... Điều trị bệnh lơxêmi kinh dòng hạt chủ yếu hiện nay vẫn là truyền hóa chất, gạn bạch cầu, cắt bỏ lách. Tại các nước tiên tiến người ta có chỉ định ghép tủy xương cho bệnh lý này nhưng đây là một biện pháp khó và cho kết quả còn rất hạn chế. Mặc dù vậy nếu bệnh phát hiện sớm và điều trị đúng thì kéo dài đời sống hơn nhiều bệnh ác tính khác.

BS. Nguyễn Hoàng Nam

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn