Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

02/03/2010 10:19

Bệnh do thiếu và thừa vitamin A

Tôi nghe nói thiếu và thừa vitamin A đều ảnh hưởng đến sức khoẻ. Mong bác sĩ cho biết rõ về vấn đề này? Làm thế nào để biết cơ thể thiếu hay thừa vitamin này?

Nguyễn Thị Liên (Hà Nội)

Vitamin A là retinol, với các sản phẩm chuyển hóa retinaldehyd và acid retinoic đều có hoạt tính sinh học, trong đó retinaldehyd cần cho thị giác bình thường, còn acid retinoic cần cho sự tạo hình, sự tăng trưởng và biệt hóa tế bào. Vitamin A còn có vai trò trong việc sử dụng sắt, miễn dịch dịch thể, miễn dịch qua trung gian tế bào T, hoạt động thực bào.

Thiếu và thừa vitamin A đều gây bệnh. Thiếu vitamin A thường có những triệu chứng: quáng gà, bệnh nhân không nhìn thấy khi chạng vạng tối; khô mắt và điểm Bitôt; dày sừng da. Nếu không điều trị kịp thời, sự thủy phân protein và rách giác mạc sẽ gây mù vĩnh viễn. Trẻ em thiếu vitamin A dễ bị các bệnh nhiễm khuẩn, sởi, bệnh hô hấp và tiêu chảy.

Thừa vitamin A sẽ gây ngộ độc, gồm các triệu chứng: tăng áp lực nội sọ, chóng mặt, song thị, thóp phồng ở trẻ nhỏ, động kinh và viêm da tróc vảy... Ngộ độc vitamin A mạn tính gặp ở người lớn dùng 50.000 IU/ngày và trẻ em dùng 20.000 IU/ngày liên tục trong nhiều tháng. Các triệu chứng ngộ độc mạn tính là: da khô, môi khô và nứt, viêm lưỡi, nôn mửa, hói đầu, nhức xương, tăng calci máu, tăng lipid máu, phì đại hạch bạch huyết, vô kinh, tăng áp lực nội sọ và phù gai thị; xơ gan với tăng áp lực tĩnh mạch cửa; mất muối khoáng của xương. Nếu bạn thấy người thân có triệu chứng như trên thì nên đưa đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

BS. Trần Thục Anh

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!