Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 16:13 ngày 01/10/2009

Bệnh đái tháo đường có di truyền không?

Ngày 1 tháng 10, 2009 | 16:13

Tôi năm nay 32 tuổi, mới biết bị mắc bệnh đái tháo đường týp 2. Tôi rất băn khoăn không biết bệnh của mình có di truyền cho con không?

Tôi năm nay 32 tuổi, mới biết bị mắc bệnh đái tháo đường týp 2. Tôi rất băn khoăn không biết bệnh của mình có di truyền cho con không?

Phạm Quỳnh Hoa (Hà Tĩnh)

Bệnh đái tháo đường týp 2 có thể di truyền. Nếu chỉ có một mình bố hoặc mẹ mắc bệnh, xác suất con cũng bị bệnh đái tháo đường là 15%, nhưng nếu cả bố và mẹ cùng mắc bệnh, khả năng mắc của con tăng lên tới 75%. Nhiều người nghĩ rằng lúc mình đẻ con chưa bị mắc đái tháo đường thì con sẽ không bị mắc bệnh này. Nhưng sự thực thì vấn đề di truyền khả năng mắc bệnh theo gen di truyền đã được định hình từ lúc trẻ hình thành trong bụng mẹ. Do đó, con của bạn hoàn toàn có thể nhận được gen gây bệnh đái tháo đường kể cả lúc sinh con bạn chưa hề có bất cứ dấu hiệu nào của bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, chị không nên quá lo lắng, nếu con chị sinh ra không bị béo phì, chịu khó vận động thể thao đều đặn thì khả năng mắc bệnh của con chị sẽ giảm đi một nửa.

ThS. Nguyễn Huy Cường

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn