Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 09:13 ngày 10/10/2008

Bệnh chốc chữa như thế nào?

Ngày 10 tháng 10, 2008 | 09:13

Cháu bị lên mụn ở vùng đùi, lúc đầu mụn phỏng nước có mủ và dập vỡ tạo vẩy tiết màu vàng sau đó lại nổi nhiểu mụn như rôm ở rìa tổn thương gây ngứa ngáy, khó chịu.

Cháu bị lên mụn ở vùng đùi, lúc đầu mụn phỏng nước có mủ và dập vỡ tạo vẩy tiết màu vàng sau đó lại nổi nhiểu mụn như rôm ở rìa tổn thương gây ngứa ngáy, khó chịu. Người nói thủy đậu, người nói bị bệnh chốc. Xin quý báo cho biết cháu bị bệnh gì và cách điều trị?

Vũ Thị Nguyệt (Hà Nội)

Hiện nay bệnh chốc phát triển khá nhiều ở các tỉnh phía Bắc. Ngay cả thủ đô Hà Nội cũng xuất hiện nhiều bệnh nhân chốc đến khám tại các phòng khám da liễu hằng ngày. Rất nhiều người nhầm với bệnh thủy đậu đã kiêng không tắm làm bệnh trầm trọng hơn. Một số người cho rằng bệnh chốc là những mụn mủ ở trên đầu cũng là sai lầm vì bệnh chốc có thể gặp ở bất kể vị trí nào trên cơ thể. Một số nơi coi chốc là thủy đậu thì lại càng sai lầm vì thủy đậu là do nhiễm virut còn chốc là do nhiễm vi khuẩn, phương pháp điều trị hai bệnh này khác nhau hoàn toàn.

Chốc là một bệnh do vi khuẩn gây nên, chủ yếu gặp ở trẻ em. Hiện nay người ta thấy trên thương tổn có hai loại vi khuẩn là liên cầu và tụ cầu. Bệnh lây lan rất mạnh trong nhà trẻ và khu dân cư. Nếu bệnh không được điều trị sẽ xuất hiện nhiều tổn thương xung quanh làm bệnh nhân ngứa ngáy khó chịu, gãi nhiều gây nên mụn nước như rôm ở rìa thương tổn gọi là chốc chàm hóa rất khó chữa. Nếu trẻ bị suy dinh dưỡng, bệnh lâu khỏi và loét sâu thành chốc loét khi lành để lại sẹo.

Chốc bọng nước lớn hay gặp ở trẻ sơ sinh khoảng từ 4 - 10 ngày tuổi do lây truyền từ nhà hộ sinh. Căn nguyên thường do tụ cầu, khi dập vỡ để lại một vòng tròn to có viền vảy giống như vết hắc lào.

Biến chứng của bệnh chốc hay gặp là chàm hóa như đã nêu trên. Một biến chứng nguy hiểm cho trẻ là viêm cầu thận cấp.

Thuốc điều trị tại chỗ: bôi thuốc sát khuẩn, milian, xanh metylen. Khi tổn thương khô bôi các loại mỡ kháng sinh: fusidin, foban, bocidate, mỡ tetraxyclin... Tắm rửa thường xuyên bằng xà phòng lifeboy...

Thuốc điều trị toàn thân: uống kháng sinh: clamoxyl, cloxilan, cloxaciclin hoặc dicloxacillin, uống trong 7 ngày. Liều lượng tùy vào cân nặng của bệnh nhân. Tốt hơn hết là cháu nên đến khám, điều trị tại các phòng khám chuyên khoa da liễu.

ThS. Đỗ Xuân Khoát

ThS. Đỗ Xuân Khoát
Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn