Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 09:51 ngày 24/07/2008

Ảnh hưởng của bệnh lợn gạo với sức khỏe

Ngày 24 tháng 7, 2008 | 09:51

Tôi hay ăn nem chua và tiết canh lợn, gần đây nghe cán bộ y tế nói ăn như vậy dễ bị nhiễm bệnh lợn gạo rất nguy hiểm. Xin bác sĩ cho biết bệnh lợn gạo là bệnh như thế nào?

Tôi hay ăn nem chua và tiết canh lợn, gần đây nghe cán bộ y tế nói ăn như vậy dễ bị nhiễm bệnh lợn gạo rất nguy hiểm. Xin bác sĩ cho biết bệnh lợn gạo là bệnh như thế nào?

Trần Văn Đáp (Thanh Hóa)

Bệnh ấu trùng sán lợn mà dân gian gọi là bệnh lợn gạo do lợn ăn phải trứng sán vào ruột thành ấu trùng, theo hệ bạch mạch hoặc lớp tổ chức đến ký sinh ở cơ vân của lợn. Ấu trùng còn ký sinh ở các cơ quan nội tạng, nhất là ở não, mắt, tủy sống. Người mắc bệnh do ăn phải thịt lợn nhiễm bệnh còn sống như ăn nem, ăn tái, tiết canh... Biểu hiện của bệnh gồm: sờ thấy các nang nhỏ ở dưới da hay lẩn sâu trong cơ bằng hạt đậu, di động không đau, bóp chặt căng phồng. Có thể bị mỏi, giật cơ; ở mắt gây lồi nhãn cầu, lệch trục nhãn cầu gây lác, nhìn đôi, đôi khi thấy ấu trùng sán di chuyển trong nhãn cầu, ấu trùng ký sinh làm bong võng mạc, giảm thị lực và mù. Ấu trùng ở cơ tim gây ảnh hưởng nhịp tim, van tim, suy tim. Ở não, ấu trùng thường gây triệu chứng nhức đầu, động kinh, mất trí nhớ. Để điều trị bệnh cần phải diệt sán lợn trưởng thành ở ruột trước khi điều trị diệt ấu trùng. Thường dùng một trong các thuốc sau: praziquantel 10-15mg/kg cân nặng/ngày, liên tục trong 7 ngày; albendazol 15mg/kg/ngày, liên tục trong 28 ngày có kết quả tốt. Bạn nên đi khám ở bệnh viện để được xác định bệnh và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

BS. Bùi Thị Thu Hương

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn