Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 0973 306 306
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

16/06/2012 10:23

Món ăn dành cho quý ông trung niên

(SKDS) – Sau tuổi 40 các phủ tạng dần bị suy thoái, cơ thể nam giới không sản sinh đủ lượng nội tiết tố nam cần thiết, quá trình mãn dục bắt đầu diễn ra. Nhiều quý ông gặp những “trục trặc” như xuất tinh sớm, rối loạn cương, liệt dương, di tinh... ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Nếu biết cách phối hợp các vị thuốc với thức ăn thông qua cách chế biến có thể khắc phục được tình trạng này, làm cho cơ thể trẻ lâu. Xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo áp dụng:

Vịt già hầm khiếm thực: vịt già 1 con làm sạch lông bỏ nội tạng, nhồi khiếm thực 20g, hầm kỹ. Khi ăn cho gia vị, muối. Tác dụng: bổ tỳ vị điều hòa thận sung tinh, trị di tinh.

Củ cải xào chim cút: chim cút 2 con làm sạch lông bỏ nội tạng, thái miếng nhỏ, xào nóng khoảng 15 phút, sau đó cho 200g củ cải thái sợi vào xào. Khi thịt chín thêm muối, gừng sợi và dầu ăn, 1 thìa rượu  trắng. Ăn với cơm. Tác dụng: bổ thận khí, chữa lưng đau, đầu gối mỏi, người suy yếu.

 Vịt già nấu khiếm thực bổ tỳ vị, trị phù thũng.

Hà thủ ô, trứng gà:

hà thủ ô 100g thái nhỏ, trứng gà 2 quả luộc chín bóc vỏ, cho vào nồi, đổ nước vừa  đủ, hầm 40 phút  rồi cho gia vị, dầu ăn. Ăn trong ngày. Tác dụng: bổ gan thận sung tinh, lợi huyết, chống lão hóa, cơ thể suy nhược, hoa mắt chóng mặt, tóc bạc sớm, đại tiện bí.

Canh thịt dê nấu nhục thung dung: thịt nạc dê 100g, nhục thung dung 20g, gừng tươi 6g, hành 10g, tinh bột 30g, muối vừa đủ. Nhục thung dung ngâm nở, rửa sạch, cắt nhỏ cho vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu kĩ bỏ bã. Thịt dê rửa sạch thái nhỏ cho vào nồi nước nhục thung dung, thêm ít nước nữa, nấu nhừ cho gừng, hành, gia vị, đun sôi lại là được. Chia ăn 2 lần sáng và tối lúc đói. Có thể dùng liên tục 7-10 ngày. Công hiệu: ôn bổ khí huyết, ích tinh, dưỡng nhan sắc, chống lão suy, người gầy yếu, sắc mặt kém tươi, liệt dương, đau lưng, sợ lạnh.

Cháo tủy bò vừng đen: cốt tủy bò 25g, vừng đen 100g, hoa quế ướp 100g, đường trắng 50g, gạo nếp 100g. Gạo nếp vừng đen đãi sạch cho vào nồi đất với 1 lít nước, đun to lửa cho sôi, sau đun nhỏ lửa ninh nhừ thành cháo, cho hoa quế ướp vào là được. Tác dụng: bổ thận, tráng dương, trợ vị, bổ tinh, ích tủy, tăng sức lực, nhuận da.

Cháo nhân hạt đào: nhân hạt đào 50g, gạo lức 590g. Nhân hạt đào rửa sạch, giã nát rồi cho gạo đã vo sạch vào nồi cùng nửa lít nước đun to lửa cho sôi, sau đun nhỏ lửa ninh nhừ thành cháo. Ăn nóng vào buổi sáng và tối. Tác dụng: bổ thận cố tinh, ích tỳ vị, tiêu thạch, thông lâm. Trị lưng đau gối mỏi, chân tay rã rời vô lực, người già bí đại tiểu tiện, mất ngủ, sức khỏe giảm sút, bí tiểu do có sỏi, tiểu tiện trắng đục.

Canh chim cút, câu kỷ, đỗ trọng: chim cút 1 con, câu kỷ tử 30g, đỗ trọng 10g, hành, gừng, muối vừa đủ. Chim cút vặt lông, mổ bỏ ruột, rửa sạch. Đỗ trọng rửa sạch thái chỉ bỏ vào túi, cho vào nồi cùng chim cút với gừng, hành, nước vừa đủ đun to lửa cho sôi rồi chuyển đun nhỏ lửa nấu tới chín nhừ, cho gia vị là được. Tác dụng: bổ can thận cường gân kiện cốt, trị âm hư, lưng đau gối mỏi, váng đầu hoa mắt chóng mặt.          

Lương y Nguyễn Minh

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!