4 Bộ trưởng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội

Suckhoedoisong.vn - Liên quan đến phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, sẽ có 4 Bộ trưởng trả lời chất vấn, các Phó Thủ tướng phụ trách từng lĩnh vực cũng sẽ trả lời làm rõ thêm các nội dung liên quan. Thủ tướng Chính phủ sẽ là người trả lời cuối cùng những nhóm vấn đề lớn của các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) quan tâm.

Phiên chất vấn tiến hành trong 2,5 ngày (từ 15/11 đến 17/11)

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, các Bộ trưởng: Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Giáo dục và Đào tạo, Nội vụ sẽ đăng đàn trả lời chất vấn trong kỳ họp này. Qua tập hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và thực tiễn phát biểu của các ĐBQH, Văn phòng Quốc hội đã tập hợp lại 16 nhóm vấn đề. Sau đó, Tổng Thư ký Quốc hội làm việc với Thường trực Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội lựa chọn 11 vấn đề báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã lựa chọn 5 vấn đề. Ngày 10/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xin ý kiến các ĐBQH lựa chọn 4/5 vấn đề để trên cơ sở đó đưa ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn sắp tới. 4 nhóm vấn đề liên quan đến lĩnh vực công thương, tài nguyên và môi trường, giáo dục và đào tạo, nội vụ... sẽ do các Bộ trưởng đăng đàn trả lời chất vấn. Sau khi các Bộ trưởng trả lời, các Phó Thủ tướng phụ trách từng lĩnh vực cũng sẽ trả lời làm rõ thêm các nội dung liên quan. Thủ tướng Chính phủ sẽ là người trả lời cuối cùng những nhóm vấn đề lớn của các ĐBQH quan tâm. Thời gian chất vấn và trả lời chất vấn sẽ được tiến hành trong thời gian 2,5 ngày (từ 15/11 đến 17/11).

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

Điểm mới: Các ĐBQH có thể giơ biển tranh luận

Thông tin về điểm mới trong hoạt động chất vấn lần này, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, qua tổng kết kinh nghiệm trong hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn 5 năm qua, kỳ họp lần này cơ bản vẫn được thực hiện như trước.

Bộ trưởng  Bộ GD&ĐT  Phùng Xuân Nhạ.Bộ trưởng  Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ.

Theo đó, hai kỳ họp giữa nhiệm kỳ và cuối nhiệm kỳ, Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp đối với Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ. Các phiên họp đầu năm và cuối năm sẽ theo thông lệ chọn nhóm vấn đề, chọn các Bộ trưởng để trả lời chất vấn. Đây cũng là lần đầu tiên thành viên Chính phủ trả lời tại nhiệm kỳ này, trong đó có nhiều tân Bộ trưởng. Các nhóm vấn đề được chọn tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ này về cơ bản đều là nội dung mới, vì vậy, Quốc hội sẽ vừa làm, vừa rút kinh nghiệm để hoàn thiện dần. Thời gian đặt câu hỏi của các đại biểu vẫn trong khoảng thời gian 2 phút, vì vậy, các ĐBQH sẽ đi thẳng vào vấn đề, tập trung đặt câu hỏi vào những nội dung chính.

Bộ trưởng  Bộ TN&MT Trần Hồng Hà.Bộ trưởng  Bộ TN&MT Trần Hồng Hà.

Bên cạnh đó, phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ có các ĐBQH giơ biển tranh luận. Đây là hoạt động đổi mới của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, khi tại các phiên thảo luận và chất vấn, các ĐBQH đều có thể giơ biển tranh luận. Điều này giúp các đại biểu có thể nêu ý kiến, đặt câu hỏi đến cùng, để các thành viên Chính phủ làm rõ thêm các vấn đề ĐBQH quan tâm. Đây là điểm tốt cần phát huy trong thời gian tới.

Bộ trưởng  Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.Bộ trưởng  Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

Tiếp tục chương trình làm việc, ngày 14/11, Quốc hội nghe Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, ngân sách của Quốc hội trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu và chỉnh lý dự thảo Nghị quyết về phân bổ ngân sách Trung ương năm 2017; biểu quyết thông qua Nghị quyết; thảo luận tại hội trường về Dự án Luật Thủy lợi;...

 

Một số nội dung cụ thể sẽ được chất vấn
Trao đổi về các nội dung sẽ được chất vấn tại kỳ họp lần này, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Mạnh Hùng nêu rõ: Đối với lĩnh vực công thương, các ĐBQH quan tâm đến nguyên nhân, trách nhiệm thực hiện và biện pháp xử lý đối với các dự án thua lỗ, kém hiệu quả, các dự án đã được phê duyệt nhưng chưa được triển khai, gây lãng phí, hoang hóa; việc bán hàng đa cấp cần được kiểm soát chặt chẽ để tránh thiệt hại cho người dân; tổ chức mạng lưới bán lẻ trong điều kiện hội nhập; việc quản lý, chống hàng giả, hàng lậu, kém chất lượng để bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng.Về lĩnh vực tài nguyên và môi trường, các ĐBQH quan tâm đến lĩnh vực việc thực hiện chính sách pháp luật trong xử lý môi trường trong các cơ sở công nghiệp, dịch vụ, làng nghề, khu dân cư; trách nhiệm của các bộ ngành, cơ quan, tổ chức, cá nhân đối với các dự án để xảy ra sự cố môi trường; quản lý xử lý về ô nhiễm môi trường và giải pháp thích ứng với ứng phó biến đổi khí hậu; quản lý khai thác tài nguyên khoáng sản.Về lĩnh vực giáo dục và đào tạo, các ĐBQH muốn tập trung làm rõ việc thực hiện đổi mới toàn diện giáo dục đào tạo và chương trình sách giáo khoa mới theo Nghị quyết 88/2014/QH13 của Quốc hội trong thời gian qua; việc thực hiện Nghị quyết 37/2004/QH11 của Quốc hội về tiếp tục cải tiến thi cử theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả, thiết thực; công tác quản lý chất lượng giáo dục đào tạo đại học, nhất là các trường đại học do địa phương quản lý, gắn với quy hoạch về đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và có nền giáo dục hiệu quả; giải pháp để ổn định việc tổ chức thi tốt nghiệp phổ thông và đại học trong giai đoạn 2016-2020.Về lĩnh vực nội vụ, các ĐBQH dành sự quan tâm đến việc tinh giản bộ máy biên chế gắn với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức; việc thực hiện Đề án vị trí việc làm, cải cách tiền lương, nâng cao hiệu quả thi hành công vụ, cải thiện chỉ số hài lòng của người dân đối với hoạt động trong đánh giá chế độ công vụ, công chức và đổi mới quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ...
TS

Trần Lâm - Anh Tuấn

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT