Thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tuyến xã, phường:

Tạo chuyển biến tích cực về lĩnh vực ATTP

Suckhoedoisong.vn - Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế cho biết, sơ kết 6 tháng triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tuyến quận/huyện, xã/phường tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cho thấy, tỷ lệ cơ sở bị phát hiện sai phạm và bị xử lý đã tăng mạnh.

Tăng hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP

TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP cho biết, qua 6 tháng triển khai thí điểm mô hình thanh tra chuyên ngành ATTP cấp quận/huyện, xã/phường nói trên đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong lĩnh vực này tại hai thành phố lớn nhất cả nước. Đặc biệt, việc triển khai mô hình này đã làm tăng hiệu lực quản lý nhà nước về ATTP của UBND quận/huyện, xã/phường; giúp UBND các cấp có thêm công cụ mạnh và lực lượng chuyên ngành để quản lý ATTP, huy động nhanh được lực lượng có chuyên môn tại chỗ, thực hiện được việc kiểm tra đột xuất hiệu quả hơn.

Đặc biệt, về nhận thức của người dân cho thấy hoạt động thanh tra chuyên ngành ATTP nhận được sự ủng hộ cao của người dân. Người dân nhận thấy sự quan tâm của chính quyền đối với vấn đề mình đang lo lắng về ATTP. Người dân đã có phản ánh các cơ sở có dấu hiệu vi phạm tới lãnh đạo phường/xã.

kiem tra thuc phamLấy mẫu xét nghiệm VSATTP tại một cửa hàng.         Ảnh: TM

Tuy nhiên, TS. Phong cũng thẳng thắn cho biết, thực tế qua triển khai thí điểm thời gian qua có thể thấy khó khăn chung của cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã/phường/thị trấn chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, tồn tại chợ tạm, chợ cóc... gây khó khăn cho việc thanh tra chuyên ngành ATTP và xử lý vi phạm hành chính. Hơn nữa, tâm lý “làng xóm, họ hàng” cũng làm hạn chế kết quả xử lý vi phạm hành chính.

Thông tin từ Cục ATTP đưa ra cho thấy, tại Hà Nội, các đoàn thanh tra chuyên ngành ATTP (triển khai thí điểm tại 5 quận, huyện) đã thanh tra 710 cơ sở, phát hiện 313 cơ sở vi phạm, trong đó phạt cảnh cáo 140 cơ sở, phạt tiền 139 cơ sở, với tổng số tiền phạt là 337,8 triệu đồng, đóng cửa 17 cơ sở. So với 6 tháng cùng kỳ trước khi thực hiện thí điểm, tỷ lệ cơ sở vi phạm hành chính cao hơn, số tiền phạt cao hơn. Tại TP. Hồ Chí Minh, các đoàn thanh tra chuyên ngành ATTP tại 15 quận/huyện/phường/xã/thị trấn đã tiến hành thanh tra 446 cơ sở. Phát hiện vi phạm 99 cơ sở, xử lý vi phạm, phạt tiền 82 cơ sở với tổng số tiền phạt 343,2 triệu đồng; 17 cơ sở đang tiến hành xử lý.

 

Nhân rộng mô hình thanh tra ATTP chuyên ngành cấp xã/phường

TS. Nguyễn Thanh Phong cũng chia sẻ, mặc dù vẫn còn những tồn tại, nhưng hiện nay pháp luật hiện hành chưa quy định về thanh tra chuyên ngành ở cấp quận, cấp phường trong khi lực lượng thanh tra chuyên ngành ATTP ở cấp tỉnh/thành phố còn mỏng, thực tiễn đòi hỏi phải có lực lượng thanh tra chuyên ngành ATTP ở cấp quận, cấp phường để đáp ứng yêu cầu quản lý. Đồng thời, để có cơ sở thực tiễn xem xét điều chỉnh, bổ sung chính sách pháp luật về thanh tra chuyên ngành ATTP thì việc triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP ở cấp quận, cấp phường tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là cần thiết, vì vậy Bộ Y tế tiếp tục đề xuất Chính phủ cho phép nhân rộng mô hình thanh tra chuyên ngành ATTP cấp quận/huyện, phường/xã trên toàn địa bàn hai thành phố này.

Cũng vì thế, tại cuộc làm việc với TP. Hà Nội về công tác ATTP vừa diễn ra giữa tuần này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý cho phép Hà Nội mở rộng triển khai thí điểm mô hình thanh tra chuyên ngành ATTP cấp quận/huyện ra tất cả các quận/ huyện còn lại trên địa bàn (hiện mới thí điểm tại 5 quận/huyện).

 

Thái Bình

loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tạo chuyển biến tích cực về lĩnh vực ATTP

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT